Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ sáu - 15/04/2022 15:29

 

Bạn có biết dịch vụ kế toán là gì? Bạn muốn tìm hiểu về loại hình dịch vụ này nhưng thông tin trên mạng quá nhiều khiến bạn đau đầu? Ngày nay, để đáp ứng một trong những nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp, dịch vụ kế toán đã ra đời. Nếu bạn vẫn còn bối rối về nó, đừng lo lắng, bài viết này sẽ cực kỳ ngắn và chứa tất cả các thông tin cần thiết cho bạn.


Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán được hiểu là hoạt động thực hiện các nghiệp vụ kế toán cho doanh nghiệp, tổ chức. Dịch vụ kế toán này sẽ xử lý tất cả các công việc liên quan đến quyết toán, in và bàn giao sổ sách, báo cáo tài chính, lập sổ sách, báo cáo thuế… một cách chính xác và tin cậy nhất cho khách hàng. 

 

Doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có nhiều ngân sách và công việc kế toán cần giải quyết cũng không nhiều. Vì vậy việc thuê một kế toán viên với số tiền (khoảng 8-10 triệu)/tháng đôi khi sẽ rất lãng phí. Vì vậy, nhiều công ty lựa chọn tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ kế toán để thay thế công việc của kế toán tổng hợp nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính chuyên nghiệp hơn.

 


Dịch vụ kế toán là làm những gì?

Khi thuê dịch vụ kế toán, công việc của họ sẽ bao gồm cả công việc của một kế toán tổng hợp, cụ thể như sau:

 

Xử lý các công việc cơ bản như:

 

- Thu thập hóa đơn – chứng từ hàng tháng

- Tính toán và lập bảng lương

- Tính và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, v.v.

- Nhập dữ liệu vào phần mềm kế toán

 

Báo cáo thuế:

 

- Báo cáo thuế hàng quý

- Báo cáo quyết toán thuế năm

- Báo cáo tài chính hàng năm

 

Hoàn thành tài liệu:

 

- Dịch vụ kế toán cũng chịu trách nhiệm lập và nộp báo cáo tài chính hàng năm. Lập và nộp báo cáo thống kê cho cơ quan thống kê theo quy trình. In và ghi chép các loại sổ sách kế toán.

- Cuối cùng, đại diện doanh nghiệp làm việc, giải trình số liệu kế toán với các bên liên quan như cán bộ thuế, nhân viên phòng thống kê, kiểm toán, ngân hàng,… khi có yêu cầu.
 


Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán

Sau khi kết thúc năm tài chính (ngày 31 tháng 12 hàng năm), thời hạn nộp báo cáo tài chính chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày 31 tháng 12. Dịch vụ kế toán thuế phải bàn giao các tài liệu sau cho Quý Công ty:

 

- Id và mật khẩu đăng nhập vào website của tổng cục thuế

- In và bàn giao bộ báo cáo tài chính để nộp cho cơ quan thống kê cấp huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở.

 

Dịch vụ kế toán thuế phải bàn giao toàn bộ sổ sách kế toán, bảng tổng hợp nhập – xuất – tồn, bảng chi tiết nhập – xuất – tồn, phiếu thu – chi, sổ quỹ, sổ quỹ, sổ khấu hao TSCĐ, sổ cấp phát công cụ với file mềm (file excel) và file cứng (file giấy) trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày hết hạn nộp báo cáo tài chính năm cho Quý công ty.
 

 

Những điều cần làm rõ khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói

Doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán trọn gói cần phải rõ ràng trong danh sách các công việc mà bên cung cấp dịch vụ phải làm thay cho doanh nghiệp. Danh sách càng chi tiết càng tốt. 

 

Điều này là có thể theo thứ tự sau:


- Thông báo phát hành hóa đơn;
- Kê khai tờ khai thuế GTGT;
- Kê khai thuế thu nhập cá nhân;
- Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn;
- Giải trình/Trả lời cơ quan thuế khi phát sinh vụ việc/giao dịch;
- Làm kế toán thuế, in sổ kế toán thuế;
- Lập báo cáo tài chính;
- Tư vấn - biên soạn - hoàn thiện toàn bộ chứng từ kế toán thuế (bao gồm các quy định liên quan theo quy định của pháp luật);
- Lập báo cáo quyết toán thuế cuối năm;
- Giải trình số liệu kiểm toán thuế – điều này có thể bao gồm các khoản phí phát sinh ngoài phí hợp đồng.
 

 Tùy theo loại hợp đồng dịch vụ mà doanh nghiệp yêu cầu mà nội dung thỏa thuận phải phù hợp ở 2 cấp độ “Thay thế” hoặc “Tư vấn xem xét” nhưng cần đảm bảo liệt kê đầy đủ các nội dung bắt buộc liệt kê ở trên.

 

Nên quy định: “Đơn vị làm dịch vụ kế toán thuế phải đảm bảo và có trách nhiệm bảo vệ thành công tối thiểu 95% giá trị chi phí được trừ đã ghi nhận và lập báo cáo quyết toán thuế”.

 

Phải lập biên bản bàn giao tài liệu đối với các lần giao tài liệu để thực hiện. Bên thuê chỉ nên giao bản sao của tài liệu và hồ sơ, không phải bản gốc.

 

Cần quy định rõ trách nhiệm bên nào chịu trách nhiệm nộp tờ khai/báo cáo thuế cùng với trách nhiệm bảo quản, quản lý thời hạn sử dụng chữ ký số.

 

Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ báo cáo nhanh qua email hàng tháng/quý đối với các nội dung sau: Thuế GTGT còn được khấu trừ, phải nộp; Tổng doanh thu/thu nhập chịu thuế; Tổng số chi phí hợp lý đủ điều kiện có thể được ghi nhận; Trị giá thuế TNDN dự kiến trong kỳ và giải pháp cho kỳ tiếp theo.

 

Nên thỏa thuận trước với đơn vị xem có bao gồm gói sử dụng phần mềm kế toán hay không? Nếu có, giả sử khi kết thúc hợp đồng giữa chừng thì bản quyền phần mềm kế toán có được chuyển giao cho doanh nghiệp không? Có được chuyển dữ liệu để doanh nghiệp tiếp tục tự làm kế toán thuế hay thuê đơn vị khác cung cấp?

 

Sự khác nhau giữa thuê kế toán ngồi tại công ty và thuê dịch vụ kế toán

 

Thuê dịch vụ kế toán

Thuê kế toán ngồi tại công ty

Nếu thuê dịch vụ kế toán, doanh nghiệp sẽ phải trả chi phí thấp và thường cố định trong nhiều năm.

(VD: 800.000 – 1.500.000 đã bao gồm thuế kế toán). Điều này sẽ tiết kiệm cho công ty của bạn rất nhiều tiền.

Chi phí hàng tháng cao hơn và thường xuyên được tăng lương, thưởng và các phúc lợi khác.

(VD: Lương tối thiểu của nhân viên phải từ 4.000.000 trở lên). Như vậy, thuê kế toán ngồi tại công ty sẽ đắt hơn so với thuê dịch vụ kế toán.

Tính chuyên nghiệp cao: Do sở hữu đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận nhiều trường hợp, nắm bắt luật thuế nhanh nên chúng tôi có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách thuận tiện và chuyên nghiệp.

Tính chuyên nghiệp thấp hơn: Do không có cơ hội gặp nhiều trường hợp và xử lý các tình huống bất ngờ cùng với việc không nắm bắt kịp thời các luật thuế cũng ảnh hưởng rất lớn đến công ty.

Mức độ lo ngại của chủ doanh nghiệp khi thay đổi kế toán: không có.

Bởi vì, công ty dịch vụ kế toán sẽ chịu trách nhiệm bàn giao và đảm bảo đầy đủ số liệu giữa nhân viên cũ và nhân viên mới nếu có trường hợp nghỉ việc nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Mức độ quan tâm của chủ doanh nghiệp khi thay đổi kế toán: rất cao.

Do chủ doanh nghiệp không biết nhiều về kế toán sẽ rất khó khăn khi kế toán cũ nghỉ việc nhưng số liệu kế toán không chuẩn và nhân viên mới không muốn chịu trách nhiệm về phần việc trước đó của người cũ.

Ma sát giữa nhân viên kế toán với các nghiệp vụ phát sinh của doanh nghiệp: Ít.

Thông thường, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít giao dịch thì việc thuê dịch vụ kế toán sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Chính vì những ưu điểm trên và không phụ lòng các chủ doanh nghiệp, nhất là với các đơn vị dịch vụ kế toán uy tín – chuyên nghiệp – chất lượng.

Tranh chấp giữa nhân viên kế toán và các nghiệp vụ phát sinh của doanh nghiệp: Nhiều hơn

Đối với các doanh nghiệp lớn, sản xuất kinh doanh hàng loạt thì việc thuê dịch vụ kế toán sẽ bất tiện hơn vì phải thường xuyên xử lý và phản ánh các nghiệp vụ kế toán phát sinh.

 

Xem thêm: Dịch vụ  + Thủ Tục Thành Lập Công Ty


Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ kế toán và những điều cần biết về dịch vụ kế toán. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây