[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Uống Omeprazol có hại không?

Chủ nhật - 03/04/2022 16:46
Omeprazole là một loại thuốc được sử dụng để giảm lượng axit trong dạ dày và giảm triệu chứng do dạ dày bị tổn thương bởi axit. Hoạt chất này thuộc vào nhóm thuốc gọi là chất ức chế bơm proton.

 

Omeprazole là thuốc gì?

Omeprazole (hay còn gọi là 5-methoxy-2-[(4-methoxy-3,5-dimethyl-2-pyridinyl)methyl]sulfinyl-1H-benzimidazole) là một hoạt chất được biết đến là một chất ức chế bơm proton (Proton Pump Inhibitor - PPI) và được sử dụng để giảm lượng axit trong dạ dày.

 

Sự tạo ra Omeprazole đã bắt nguồn từ nỗ lực nghiên cứu khoa học và công trình của các nhà khoa học. Hoạt chất này được phát hiện lần đầu tiên và cô lập vào những năm 1980. Sau đó, các nghiên cứu tiếp theo đã làm rõ cơ chế hoạt động của Omeprazole.
 

Omeprazole hoạt động như thế nào?

Omeprazole hoạt động bằng cách chặn hoạt động của enzyme bơm proton trong niêm mạc dạ dày. Enzyme này được gọi là H+/K+-ATPase (proton pump) và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiết axit trong dạ dày.

 

Khi chúng ta ăn thức ăn, niêm mạc dạ dày phản ứng với sự kích thích từ thức ăn bằng cách tiết ra axit để giúp tiêu hóa thức ăn. Đây là một quá trình tự nhiên nhưng đôi khi có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như loét dạ dày và viêm thực quản khi có quá nhiều axit được tiết ra.

 

Omeprazole là một chất ức chế bơm proton (Proton Pump Inhibitor - PPI), nghĩa là nó có khả năng chặn hoạt động của enzyme H+/K+-ATPase. Khi Omeprazole vào cơ thể, nó tác động vào các tế bào niêm mạc dạ dày và kết hợp với enzyme H+/K+-ATPase, tạo thành một liên kết không thể bị phá vỡ. Khi enzyme này bị chặn, quá trình bơm proton để tiết ra axit trong dạ dày bị ngưng trệ. Do đó, lượng axit tiết ra vào dạ dày giảm đáng kể.
 

Uống Omeprazole có hại không?

Uống Omeprazole theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thì thường không gây hại. Omeprazole là một loại thuốc được sử dụng phổ biến để giảm lượng axit trong dạ dày và giúp giảm triệu chứng của nhiều vấn đề liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

 

Một số người có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy hoặc chảy máu trong phần trên của tiêu hóa. Những tác dụng phụ này thường xuất hiện ít và thường không nghiêm trọng.

 

Sử dụng Omeprazole trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hấp thụ các dạng vi chất như canxi, magiêvitamin B12. Việc dùng Omeprazole lâu dài cũng có thể tăng nguy cơ loãng xương và giảm mật độ xương.
 

Những lưu ý khi sử dụng Omeprazole 

Sử dụng Omeprazole theo đúng liều dùng và chỉ định của bác sĩ. Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng, và không sử dụng Omeprazole lâu dài nếu không có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

 

Trước khi bắt đầu sử dụng Omeprazole, hãy thông báo cho bác sĩ về lịch sử bệnh lý của bạn, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp, thận, gan, và dị ứng thuốc.

 

Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, bổ sung dinh dưỡng và thảo dược mà bạn đang sử dụng. Omeprazole có thể tương tác với một số loại thuốc khác, do đó, việc thông báo đầy đủ sẽ giúp bác sĩ đưa ra quyết định sử dụng an toàn nhất cho bạn.

 

Những nhóm người sau cần thận trọng khi sử dụng Omeprazole và cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng:

 

- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

- Người có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng quá mẫn với Omeprazole hoặc các thành phần khác của thuốc.

- Người bị suy thận nặng hoặc đang dùng các loại thuốc đồng thời ảnh hưởng đến chức năng thận.
 

Theo dõi cẩn thận các tác dụng phụ và phản ứng sau khi sử dụng Omeprazole. Nếu có bất kỳ dấu hiệu không mong muốn nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

 

Tránh sử dụng Omeprazole trong thời gian dài mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

 

Không tự ý ngưng sử dụng Omeprazole mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn muốn dừng sử dụng, hãy thảo luận với chuyên gia y tế trước để được tư vấn cụ thể.

 

Thời điểm sử dụng Omeprazole: Uống Omeprazole trước bữa ăn, tại cùng một thời điểm hàng ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Tài liệu tham khảo

1. Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Hậu, Hoạt chất Omeprazol có tác dụng gì? Ứng dụng của Omeprazol trong y học. Nhà thuốc Ngọc Anh. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2023. 

2. Tác giả: Dược sĩ Lưu Anh đăng ngày 22 tháng 8 năm 2018, Omeprazol, Dược Điển Việt Nsm, truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2023.

3.Tác giả Neal Shah; William Gossman, đăng ngày 23 tháng 2 năm 2023, Omeprazole, truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2023.

Tác giả: Dược sĩ Xuân Hạo - tốt nghiệp Trường Y Dược - Đại học Duy Tân.

‘Link ảnh: https://drive.google.com/drive/folders/18GWJvf5mlQEd8uxYk3w-Q7v76H2e6YLI?usp=sharing

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây