KIÊN QUYẾT XỬ LÝ TÌNH TRẠNG THẢ RÔNG TRÂU BÒ TẠI CÁC KHU VỰC TRUNG TÂM THỊ TRẤN

Thứ năm - 06/10/2022 17:45

Đàn bò thả rông không người chăn dắt tại khu vực ngã ba đường Nguyễn Sỹ Sách

Đàn bò thả rông không người chăn dắt tại khu vực ngã ba đường Nguyễn Sỹ Sách
Mặc dù trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân thị trấn đã có thông báo về việc cấm chăn thả gia súc tại các khu vực trung tâm, công viên và tại các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn thị trấn. Bên cạnh đó lực lượng chức năng cũng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên tình trạng những đàn trâu, bò không có người chăn dắt phá hoại cây xanh, vườn hoa, cản trở phương tiện tham gia giao thông, phóng uế gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra.
A2
Đàn bò thả rông không người chăn dắt đang phá hoại vườn hoa tại khu vực trung tâm
Theo nhiều người dân phản ánh “Những hàng cây xanh tại các trục đường, những vườn hoa đẹp tại khu vực trung tâm thị trấn được nhà nước và nhân dân đầu tư bao nhiêu công sức, tiền của thi thoảng  lại bị những đàn trâu, bò thả rông phá hoại, dẫm nát. Những hình ảnh từng đàn bò tự do đi lại trên tuyến đường khu vực trung tâm thị trấn cũng xuất hiện thường xuyên, chúng đi nghênh ngang không có người chăn dắt, gây cản trở cho người tham gia giao thông, phóng uế bừa bãi và làm xấu đi hình ảnh của nơi đô thi văn minh tại thị trấn”.
A3
Đàn bò thả rông không người chăn dắt tại khu vực công viên  trung tâm
Tại điểm b, khoản 1, Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ thì: việc thả rông trâu bò nơi công cộng có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng. Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: người điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng. Trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường giao thông gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành. Điều 10 Mục 1 Chương II Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng nếu không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố; điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông; để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển; Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ; Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định v.v.
A4
Lực lượng chức năng tạm giữ đàn bò thả rông tại cơ quan

Như vậy với những trường hợp vật nuôi, súc vật thả rông, pháp luật hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng. Sở dĩ còn tình trạng người dân nuôi bò và thả rông trong đô thị là tại địa bàn thị trấn vẫn còn trên 30% nhân dân sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó là quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh, người dân chưa chuẩn bị tâm thế để chuyển đổi nên họ sống ở đô thị nhưng vẫn mang cách sống ở nông thôn, đó là chăn nuôi heo, gà gần nhà, nuôi bò, trâu thả rông…Và chính quyền địa phương cũng chưa có sự chuẩn bị, đầu tư cho người nông dân để họ chuyển đổi nghề nghiệp.
A5
Lực lượng chức năng thị trấn xử lý các trường hợp vi phạm trong việc chăn thả gia súc

Trong thời gian tới, để giải quyết tận gốc vấn đề người dân chăn nuôi trâu, bò rồi thả rông trong đô thị, Ủy ban nhân dân thị trấn sẽ chỉ đạo Tổ trật tự đô thị phối hợp Công an thị trấn thường xuyên tổ chức tuần tra, phát hiện và kiên quyết xử lý các các trường hợp vi phạm theo quy định.  Bên cạnh đó cấp ủy, chính quyền thị trấn cũng sẽ kết hợp các biện pháp như tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đồng thời cấp ủy, chính quyền thị trấn sẽ có các cơ chế khuyến khích để người dân chuyển đổi nghề nghiệp, có cơ hội tìm kiếm việc làm, cải thiện đời sống…./.

Nguồn tin: thitranthanhchuong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây