TỔ DÂN CƯ TỰ QUẢN SỐ 1 - KHỐI 6A: XỨNG ĐÁNG LÀ TỔ DÂN CƯ TỰ QUẢN KIỂU MẪU

Chủ nhật - 30/10/2022 18:22
Chiều ngày 30/10, Ủy ban MTTQ thị trấn phối hợp UBND thị trấn và Khối 6A tổ chức điểm Hội nghị sơ kết 01 năm hoạt động Tổ dân cư tự quản số 01-Khối 6A. Về dự và chỉ đạo có đồng chí Phan Đình Hà, Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện và đại diện Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thông huyện dự và đưa tin. Ở thị trấn có đồng chí Tưởng Đăng Hào, PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND; Đồng chí Phan Thị Thủy, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ; Đại diện Công an thị trấn; Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội; Các đồng chí Bí thư Chi bộ, Khối trưởng, Trưởng Ban công tác mặt trận 07 khối và các đồng chí trong Ban điều hành, đại diện các hộ gia đình trong Tổ dân cư tự quản số 01-Khối 6A.
Đồng chí Phan Đình Hà, Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Phan Đình Hà, Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát biểu tại Hội nghị
Tổ dân cư tự quản số 01-Khối 6A được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 07/01/2022 của Chủ tịch UBND thị trấn theo tinh thần Kế hoạch số 26-KH/MTTQ-BTT ngày 11/6/2021 của Ban thường trực UBMTTQ Huyện về việc sắp xếp, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ dân cư tự quản trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Với vị trí địa lý nằm trọn vẹn hai bên tuyến đường Võ Quý Huân và một phần của trục đường Võ Thúc Đồng, Tổ có 56 thành viên do ông Nguyễn Văn Nhu, Bí thư Chi bộ 6A làm Tổ trưởng.
A2
Các Đại biểu tham dự Hội nghị
Bước vào Hội nghị, các đại biểu đã được thưởng thức các chương trình văn nghệ ca ngợi về quê hương, đất nước và con người qua các tiết mục hát múa đặc sắc mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh do Bà Võ Thị Nguyệt, nguyên Giám đốc trung tâm Văn hóa – Thông tin - Thể thao huyện Thanh Chương, nay đã nghỉ hưu và là thành viên trong Tổ biên tập, dàn dựng cho các bác, các anh, các chị trong Tổ tự thể hiện.
A3
Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc được các thành viên trong Tổ thể hiện tại Hội nghị
Báo cáo kết quả hoạt động của Tổ tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nhu đã đánh giá tình hình, những kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế qua gần 01 năm được thành lập. Trong đó đã nhấn mạnh: Với vị trí nằm ở gần khu vực trung tâm thị trấn có nhiều điều kiện thuận về phát triển kinh tế nên đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh như dịch vụ ăn uống, chăn nuôi hộ gia đình…kinh tế hộ gia đình trong Tổ cơ bản ổn định,  100% gia đình có nhà kiên cố, tỷ lệ hộ khá, giàu đạt trên 90%. Bên cạnh đó dân cư trong Tổ cơ bản là cán bộ, công nhân, viên chức, doanh nhân và người nghỉ hưu nên trình độ dân trí cao, đồng đều, nhận thức và chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương rất tốt.
A4
Ông Nguyễn Văn Nhu, Tổ trưởng báo cáo tại Hội nghị
Trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, Ban điều hành đã làm tốt công tác vận động cùng với ý thức trách nhiệm của các hộ gia đình trong Tổ nên đã đóng góp trên 50 triệu đồng để cùng với chính quyền địa phương xây dựng, nâng cấp 850m đường bê tông, xã hội hóa đường điện chiếu sáng tất cả các tuyến đường trong Tổ, đóng góp 40 triệu đồng xây dựng, trang trí cổng chào vào tuyến đường chính của Tổ, đóng góp 12 triệu đồng xây dựng vườn hoa tại khu vực trung tâm…
A5
Cổng chào vào trung tâm Tổ
Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường xây dựng nếp sống văn minh đô thị, Ban điều hành và 100% hộ gia đình trong tổ ký cam kết thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị đạt chuẩn văn minh đô thị, 100% hộ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh; 100% hộ có hố xí hợp vệ sinh; không có trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; không xảy ra phạm pháp hình sự; 100% gia đình trong Tổ ký cam kết không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; 100% gia đình văn hóa; không có trường hợp sinh con thứ 3 và thực hiện nghiêm quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, hiếu, hỷ…Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong Tổ diễn ra sôi nổi. Hưởng ứng ngày chủ nhật xanh hàng tháng do thị trấn phát động, 100% gia đình trong Tổ đều cử các thành viên tham gia lao động, vệ sinh môi trường. Ngoài ra các ngày cuối tuần Tổ đều phát động bà con tổ chức vệ sinh tập thể và ý thức tập kết rác sinh hoạt đúng quy định, nhờ vậy các tuyến đường trong Tổ luôn luôn sạch sẽ, rác thải sinh hoạt được thu gom triệt để tạo được cảnh quan xanh, sạch đẹp và mỹ quan đô thị.
A6
Các tuyến đường trong Tổ luôn được vệ sinh sạch sẽ
Tổ đã xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài, tỷ lệ đạt học sinh giỏi các cấp của các con em trong tổ trong năm đạt 95%, tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng đạt 100% với số điểm cao, không có học sinh bỏ học. Ngoài ra tổ còn xây dựng quỹ nghĩa tình và kịp thời cử đại diện đến chúc mừng, thăm hỏi, động viên các hộ gia đình trong tổ có những việc vui, việc buồn tăng thêm sự đoàn kết, chia sẻ của bà con trong Tổ… Các phong trào nhân nghĩa, từ thiện như ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19, khắc phục thiên tai, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo đều được các hộ gia đình trong tổ tham gia đông đảo…
A7
Cổng chào vào trung tâm Tổ
Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì ông Nguyễn Văn Nhu và các ý kiến tham gia thảo luận tại Hội nghị cũng đã chỉ ra một số mặt hạn chế cần phải khắc phục để trong thời gian tới Tổ hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn, đó là: Việc sinh hoạt của Tổ chưa được duy trì thường xuyên; Việc ủng hộ tự nguyện các phong trào của Tổ, của Khối của địa phương các gia đình trong Tổ thực hiện chưa được đồng đều so mới mức sống, thu nhập của từng hộ dân; Phường, Hụi trong Tổ có lúc phát triển mang tính tự phát, rủi ro cao; Việc tham gia lao động, vệ sinh môi trường tập thể như phong trào chủ nhật xanh, một số hộ tham gia còn mang tính đối phó, chưa thực chất…
A9
Hình ảnh tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Đình Hà, Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện và cũng là thành viên hộ gia đình trong Tổ đã rất vui mừng chúc mừng những kết quả mà Tổ dân cư tự quản số 01-Khối 6A đã đạt được qua gần 01 năm hoạt động góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh tại thị trấn. Đồng thời đồng chí cũng mong rằng thời gian tới Tổ cần tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn, tham gia tích cực các phong trào do Khối, địa phương và cấp trên phát động, chú trọng để phát triển kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ vững ổn định an ninh trật tự, tương trợ, đoàn kết để cùng nhau nâng cao chất lượng cuộc sống cả vật chất và tinh thần, nhất là cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thực hiện đạt kết quả cao nhất các tiêu chí để đưa thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh trong thời gian sớm nhất.
A8
Đồng chí Tưởng Đăng Hào, PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND; Đồng chí Phan Thị Thủy, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tặng hoa, quà chúc mừng Tổ.
Cũng tại Hội nghị đồng chí Tưởng Đăng Hào, PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND; Đồng chí Phan Thị Thủy, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ đại diện cho cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể thị trấn đã tặng hoa và trao món quà nhỏ để chúc mừng, ghi nhận sự sự nỗ lực cố gắng của các thành viên trong Tổ.
A10
Hình ảnh tại Hội nghị
Trong quá trình hoạt động, mặc dù vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, song Tổ dân cư tự quản ở các khu dân cư là yếu tố quan trọng góp phần quan trọng để thị trấn xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn đô thị văn minh. Những kết quả đạt được qua 01 năm hoạt động của Tổ dân cư tự quản số 01-Khối 6A đã góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của khối,  tạo nên một phong trào thi đua giữa các Tổ dân cư với nhau trong việc thực hiện các phong trào tại thị trấn; giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự quản, tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội, trong đó có quyền lợi chung và phục vụ quyền lợi riêng của gia đình mình.
A11
Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc được các thành viên trong Tổ thể hiện tại Hội nghị
 Từ những kết quả đã đạt được, để phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của Tổ dân cư tự quản, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể tại thị trấn cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để hoạt động của các Tổ dân cư tự quản ở thị trấn luôn trở thành nét đẹp trong cộng đồng dân cư. Theo kế hoạch, sau Hội nghị điểm tại Tổ dân cư tự quản số 01-Khối 6A, UBND và Ủy ban MTTQ thị trấn sẽ chỉ đạo đồng loạt việc sơ kết 01 năm hoạt động của tất cả các Tổ dân cư tự quản tại địa bàn 07 khối và tìm ra những mô hình hay, hiệu quả để nhân rộng./.

Nguồn tin: thitranthanhchuong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây